วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังให้สวยอยู่เสมอและใช้งานได้นาน

ทำความสะอาดกระเป๋าให้สวยอยู่เสมอ

หนังเป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายและเข็มขัด เนื่องจากหนังแท้มีความสวยงาม ทนทานและใช้งานได้นาน อย่างไรก็ตาม คนที่ชื่นชอบกระเป๋าหนังควรรู้จักวิธีดูแลรักษาและวิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังเพื่อให้สวยงาม ทนทานและอยู่กับเราไปนาน ๆ

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังเพื่อให้สวยอยู่เสมอและใช้งานได้นาน ก่อนการทำความสะอาดกระเป๋าหนังทุกครั้ง ควรเอาของออกจากกระเป๋าให้หมดก่อน จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดด้านในให้ฝุ่นละอองและเศษผงออกให้หมด หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ เช็ดทำความสะอาดกระเป๋าหนังด้านนอก โดยใช้สบู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เสร็จแล้วเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำและเช็ดตามด้วยผ้าแห้งทันที ระวังอย่าให้น้ำซึมลงไปถึงกระเป๋าด้านใน เมื่อทำความสะอาดเสร็จควรวางพักไว้ผึ่งลมให้แห้งสนิท ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมเป่ากระเป๋าหนัง เนื่องจากลมร้อนจะทำให้กระเป๋าหนังแห้งกรอบและเสื่อมสภาพเร็ว ใช้ลมจากพัดลมแทนได้ เมื่อกระเป๋าหนังแห้งสนิทแล้วจึงเก็บกระเป๋าหนังใส่ถุงผ้า

ถุงผ้าสำหรับเก็บกระเป๋าหนังควรเป็นถุงผ้าที่ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ไม่ควรเก็บกระเป๋าหนังไว้ในถุงพลาสติก อากาศไม่สามารถเข้าออกได้ทำให้กระเป๋าหนังกรอบและเสียหายได้ หากเราต้องการให้กระเป๋าหนังอยู่ทรง สวยงาม เราสามารถใส่กระดาษไว้ในกระเป๋าได้เพื่อให้กระเป๋าได้รูปทรงและสวยงาม

หลังจากใช้กระเป๋าหนังทุกครั้ง ควรทำความสะอาดและผึ่งลมให้แห้งใช้น้ำยาเคลือบหนังทาบาง ๆ บนวัสดุที่ทำด้วยหนัง ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วเช็ดออก อย่าให้กระเป๋าหนังเปียกน้ำโดยเด็ดขาด หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เมื่อเปียกน้ำต้องรีบเช็ดทำความสะอาดทันที หากปล่อยให้กระเป๋าหนังอยู่กับความชื้นนาน ๆ หนังจะขึ้นราและเสื่อมสภาพได้

ข้อควรระวังในการเก็บรักษากระเป๋าหนัง ควรนำกระเป๋าหนังออกมาจากถุงผ้าให้สัมผัสกับอากาศบ้างหรือวางไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ควรนำกระเป๋าหนังใส่ถุงผ้าและเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า เนื่องจากในตู้เสื้อผ้าอากาศไม่ถ่ายเท อับและร้อน อาจทำให้หนังเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นไม่ควรวางกระเป๋าโดนแสงแดดโดยตรง หากเราต้องการพกเครื่องสำอางออกไปนอกบ้าน ควรนำเครื่องสำอางใส่กระเป๋าเครื่องสำอางขนาดเล็กก่อนเก็บลงในกระเป๋าหนัง เพื่อป้องกันกระเป๋าหนังด้านในเลอะเครื่องสำอาง

สำหรับกระเป๋าหนังที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ก่อนใช้งานควรใช้ครีมรักษาหนังทาเคลือบไว้จะทำให้กระเป๋าหนังเป็นเงา สวยงาม ใช้งานได้นานและทนต่อรอยขีดข่วนได้ดีขึ้น หากมีคราบที่ติดอยู่บนกระเป๋าหนังและเราไม่สามารถทำความสะอาดเองได้ ควรส่งให้ผู้ชำนาญด้านการทำความสะอาดเครื่องหนัง ซึ่งมีอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเครื่องหนังจะมีน้ำยาชนิดพิเศษในการขจัดคราบออกและทำให้กระเป๋าหนังของเราสวย ดูเหมือนใหม่และใช้งานได้นาน

ใส่ความเห็น